Đến Đà Nẵng tắm lá thuốc người Dao “chính hiệu” ở đâu? - Cham Spa & Massage

Đến Đà Nẵng tắm lá thuốc người Dao “chính hiệu” ở đâu?

Tắm lá thuốc người Dao được coi là một sản phẩm du lịch mới lạ và độc đáo của Đà Nẵng, tuy nhiên khi dịch vụ mọc lên nhiều, người ta lại lo ngại bài thuốc không còn là nguyên bản của người Dao nữa…

Ồ ạt dịch vụ tắm lá thuốc

Nắm bắt được nhu cầu của người dân cũng như khách du lịch, hàng loạt các cơ sở tư nhân mọc lên với những lời quảng cáo gọi mời bài tắm lá thuốc của người Dao đỏ.. Người đi “tắm thuốc” vì tò mò cũng có, nhưng phần lớn đều coi đây là liệu pháp thần kỳ để hồi phục sức khoẻ, chữa khỏi bệnh tật.

Ở Đà Nẵng, thời gian gần đây, hầu như các Spa và khách sạn tại đây đều mở thêm dịch vụ tắm lá thuốc. Chính vì thế đã có những lo ngại rằng, việc thương mại hóa cộng với sự “ăn theo” tràn lan của các cơ sở đưa loại hình dịch vụ mới lạ này vào thực nghiệm đã hướng suy nghĩ của người tiêu dùng vào sự nghi ngờ về giá trị thực sự của bài thuốc quý này.

massage-thao-duoc

Những gói thuốc dân tộc Dao không rõ nguồn gốc được đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu tắm thuốc của du khách.

Thực tế cho thấy, không phải chỗ nào cũng có nguồn nguyên liệu và cách pha chế nước thuốc đảm bảo. Ở một vài nơi phục vụ loại hình này, chỉ sử dụng thuốc bắc các loại sau đó hòa lẫn với nhau tạo thành nước tắm Dao Đỏ, hoặc lấy lọ thuốc Dao Đỏ mua ở các cơ sở không rõ nguồn gốc về đổ vào bồn nên chất lượng kém, không có tác dụng. Thậm chí có một số cơ sở chỉ sử dụng lọ tinh dầu sau đó hòa lẫn với một chậu nước nhỏ đổ vào bồn ngâm để đánh lừa khách hàng… Quả thực, với mô hình tắm thuốc người Dao tràn lan ở Đà Nẵng, có ai dám chắc rằng trong bồn tắm của họ có đầy đủ những vị thuốc quý như thế?

Đi tắm thuốc người Dao “chính hiệu” ở đâu?

Tắm lá thuốc là một bài thuốc quý của người Dao cần phát triển và gìn giữ. Trước sự phát triển ồ ạt của các cơ sở tắm lá thuốc người Dao, du khách không khỏi lo lắng về sự trà trộn cũng như thiếu chuẩn xác của lá thuốc bí truyền.

Là một trong những cơ sở đầu tiên và duy nhất của Đà Nẵng đưa dịch vụ tắm lá thuốc vào phục vụ cho người dân Đà Nẵng cũng như du khách gần xa. Với mục đích phát huy thế mạnh của “đặc sản” này, Cham spa & massage luôn biết cách vận dụng tốt nhất những tinh túy của bài thuốc quý vào chăm sóc sức khỏe và trị liệu cho khách hàng.

vi-thuoc-la-dao-do

 Lá thuốc tắm ở đây thì yên tâm, hoàn toàn đầy đủ 39 vị thuốc nam bí truyền của người Dao, không có pha trộn”

Khác với những cơ sở khác, Thuốc tắm của người Dao Đỏ đặc biệt được khai thác độc quyền từ các hộ dân Tả Phìn theo đề tài nghiên cứu khoa học thực nghiệm số 18, Nghị định 119/1999/NĐ – CP, được thực hiện bởi các GS.TS giỏi của Trường ĐH Y Dược Hà Nội, từ bản tà Phìn Sa Pa Lào Cai Việt Nam về Cham spa trực tiếp đun nấu trong hệ thống lò hơi bằng than củi nấu đốt tự nhiên trong 3 – 4 giờ,  cho thứ nước thuốc đậm đặc màu nâu đỏ, sóng sánh như rượu vang, có hương thơm ngào ngạt, hoàn toàn giống y xứ sở xuất nguyên của phương thuốc này.

du-nau-la-thuoc-than-cui-tai-cham-spa-da-nang

Thuốc tắm người Dao đỏ được đun nấu tại chỗ trong lò hơi nấu đốt bằng than củi tự nhiên

nau-la-thuoc-than-cui-tai-cham-spa-da-nang1

                                          Nồi thuốc tắm được đun sôi bằng củi.

Nước thuốc sau khi nấu xong được đổ vào trong các bồn gỗ Pơ Mu pha với nước để có độ ấm vừa phải. Gỗ Pơ Mu vốn có nhiều dầu thơm nên khi pha nước thuốc vào đó, mùi dầu tỏa ra, quyện với mùi nước thuốc tạo thành mùi thơm đặc trưng riêng, phảng phất bên người đến 2- 3 ngày sau mới tan, và sau khi ngâm mình trong nước thuốc, bao nhiêu stress, mệt mỏi tan biến ngày lập tức, cơ thể cũng sảng khoái, nhẹ nhỏm hẳn.

tam-la-da-do-doc-quyen-tai-cham

                  Tắm lá thuốc đem lại một cảm giác bồng bềnh và sảng khoái

pon-go-po-mu-tai-cham-massage-da-nang

 Cham spa đà nẵng trang bị các bồn gỗ Pơ Mu đựng nước thuốc phục vụ du khách

Theo các nhân viên phục vụ ở đây , Khách ngâm mình trong bồn tắm tốt nhất là từ 15-20 phút vì tắm lâu sẽ bị say thuốc. Và để chiều lòng các thượng đế dưới xuôi, dịch vụ tắm thuốc người Dao luôn được đi kèm với dịch vụ massage, bấm huyệt. Đặc biệt là bài massage đà nẵng YHCT được thực hiện bài bản, điêu luyện bởi các kỹ thuật viên được đào tạo chuyên sâu từ các chuyên gia YHCT đầu ngành Việt Nam.

massage-in-da-nang

Tắm lá thuốc chỉ có thể phát huy giá trị độc đáo và tác dụng chữa bệnh đích thực khi người chủ cơ sở và khách hàng đều có những hiểu biết căn bản về liệu pháp này. Thiết nghĩ, việc quản lý các cơ sở kinh doanh tắm lá thuốc người Dao cần phải siết chặt hơn để nó trở thành sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ người dân cũng như khách du lịch Đà Nẵng và quan trọng hơn là đúng với công dụng như quảng cáo.

 Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+